สวัสดีค่ะ,ยินดีต้อนรับสู่Thorderค่ะ - TEL:0888504888 - ID Line:@thorder

เว็ปไซด์แนะนำ

ความแตกต่างTaobao&Tmall


 • ในปัจจุบันผู้คนนิยมช้อปปิ้งออนไลน์ จึงทำให้มีผู้ใช้งานเว็บ Taobao มากขึ้นเรื่อยๆ ในบางครั้งที่ค้นหาสินค้าใน Taobao และคลิกที่ตัวสินค้าอาจสงสัยว่าทำไมถูกลิ้งค์ไปที่เว็บ Tmall ? Taobao และ Tmall มีความสัมพันธ์กันอย่างไร?  Taobao และ Tmall แตกต่างกันอย่างไร? ค้นหาคำตอบได้ในบทความข้างล่าง


  ที่อยู่เว็บไซต์ของ Taobao และ Tmall

  เว็บไซต์ของ Taobao  www.taobao.com 

  เว็บไซต์ของ Tmall  www.tmall.com 


  taobao.png


  tmall.png


  ในหน้าเว็บหลักของ Taobao มีตัวเลือกค้นหาสินค้าของ Tmall

   

  无标题1.png

  ความสัมพันธ์ของ Taobao และ Tmall

  Taobao และ Tmall ต่างก็เป็นเว็บซื้อขายออนไลน์ในเครือของ Alibaba group ซึ่งบริษัททั้งสอง ต่างก็ดำเนินงานอย่างอิสระ เว็บไซต์ Taobao ได้ก่อตั้งเมื่อปี 2003 และได้เป็นเว็บซื้อขายออนไลน์แบบ C2C ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ส่วน Tmall นั้นเดิมทีก็ใช้ชื่อ Taobao และในปี 2012 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Tmall ซึ่งเป็นเว็บซื้อขายออนไลน์แบบ B2C ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

  คอนเซปต์สีของ Taobao คือสีส้ม ส่วน Tmall คือสีแดง ซึ่งสีเหล่านี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับสีสัญลักษณ์ของแบรนด์


  ทั้ง Taobao และ Tmall ต่างก็เป็นเว็บไซต์ในเครือ Alibaba group ดังนั้นเมื่อสมัครแอคเคาท์ที่เกี่ยวกับเครื่อ Alibaba group ก็จะสามารถใช้ด้วยกันได้ พูดอีกอย่างก็คือหากสมัครแอคเคาท์ใน Taobao ก็สามารถซื้อสินค้า และรับข่าวสารที่เกี่ยวกับสินค้าในเว็บไซต์ Tmall ได้เหมือนกัน (ไม่ว่าจะใช้เว็บไหนล็อกอินก็ตาม)


  ความแตกต่างของ Taobao และ Tmall


  1. รูปแบบการซื้อขายที่แตกต่างกัน


  Tmall เป็นเว็บซื้อขายออนไลน์แบบผสม Alibaba group ได้้เน้นการซื้อขายในเว็บ Tmall เป็นประเภท B2C ร้านค้าใน Tmall ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งให้ผู้บริโภคซื้อขายสินค้าผ่านทางร้านค้า


  Taobao เป็นเว็บซื้อขายสินค้าออนไลน์แบบปลีกในเครือ Alibaba group ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียปแซิฟิก ร้านค้าส่วนใหญ่ใน Taobao จะเป็นร้านค้าส่วนบุคคล หรือร้านค้าเล็กๆ ซึ่งเป็นการซื้อขายในลักษณะ C2C คือให้ผู้บริโภคซื้อขายกับผู้บริโภค


  2. การกำหนดคุณลักษณะของร้านค้าที่แตกต่างกัน


  ร้านค้าใน Tmall มีทั้งหมดสามประเภท คือ ร้านค้าแบรนด์ชั้นนำ ร้านค้าตัวแทน และตัวแทนจำหน่ายหรือร้านค้าแฟรนไชส์  การตั้งร้านค้าใน Tmall จำเป็นจะต้องมีบริษัทจึงจะสามารถตั้งร้านได้


  Taobao ไม่มีข้อกำหนดในการตั้งร้านใดๆ เพียงแค่ต้องมีแอคเคาท์ของ Taobao, Alipay, E-Banking และเมื่อผ่านการตรวจสอบของ Taobao ก็จะสามารถอัพโหลดรูปสินค้า เพียงเท่านี้คุณก็สามารถตั้งร้านใน Taobao ได้แล้ว


  3. การวางเงินประกันเพื่อก่อตั้งร้านค้า


  ร้านค้าแบรนด์ชั้นนำใน Tmall จะต้องวางเงินประกัน 50,000-100,000 หยวน ส่วนร้านค้าแฟรนไชส์จะต้องวางเงินประกัน 100,000-150,000 หยวน สำหรับร้านค้าบางประเภทจะต้องวางเงินประกันตั้งแต่ 10,000หยวนขึ้นไป


  หลังจากที่ Taobao ได้ดำเนินการเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคเครือข่าย แม้แต่สินค้าที่จับต้องไม่ได้ (เช่น การเติมเงินค่าโทรศัพท์ หรือ ในเกมส์) ก็ต้องจ่ายค่าเงินประกัน โดยพิจารณาจากรูปแบบธุรกิจของร้านค้า ร้านค้าต้องวางเงินประกันอย่างน้อย 300 หยวน และไม่เกิน 2000 หยวน


  การตั้งร้านค้าใน Tmall ต้องวางเงินประกันสูงกว่าใน Taobao 


  4.ค่าบริการทางเทคนิคต่อปี


  ร้านค้าใน Tmall ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี การเก็บค่าธรรมเนียมแบ่งเป็นสองระดับคือ 30,000 และ 60,000 หยวน และเก็บเพียงหนึ่งครั้งต่อปี หากเป็นไปตามเงื่อนไขการคืนเงิน ก็สามารถได้รับเงินคืนในอัตรา 50% และ 100%


  Taobao ไม่มีการเก็บค่าบริการรายปี การเปิดร้านเพียงแค่ต้องวางเงินประกัน


  5.ระบบการประเมินความน่าเชื่อถือที่แตกต่าง


  ความน่าเชื่อถือของร้านใน Tmall สามารถประเมินได้จากสถานะของร้านค้า โดยได้มาจาก คะแนนประเมินสินค้าร่วมกับ รายละเอียดสินค้า การบริการของร้านค้า ความรวมเร็วในการส่งสินค้าของร้านค้า และบริการขนส่ง ของบริษัทขนส่ง ทั้งสี่หัวข้อนี้จะถูกนำมาเพื่อประเมินสถานะของร้านค้า


  ร้านค้า Taobao นั้นนอกจากจะประเมินได้จากสถานะของร้านค้าแล้ว ยังสามารถประเมินได้จากระดับความน่าเชื่อถือของร้านค้า ซึ่งได้แบ่งเป็น ระดับหัวใจ เพชร มงกุฎน้ำเงิน และมงกุฎทอง ผู้ซื้อสามารถใช้ระดับความน่าเชื่อถือเหล่านี้เพื่อประกอบการประเมินความน่าเชื่อถือของร้านค้า


  6.คุณภาพของสินค้า


  การจะก่อตั้งร้านค้าใน Tmall ได้ ร้านค้าจะต้องขายแต่สินค้าที่มีย่อห้อและเป็นสินค้าของแท้เท่านั้น ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าแบรนด์ชั้นนำ ดังนั้นจึงสามารถรับประกันเรื่องคุณภาพของสินค้า


  ร้านค้าใน Taobao นั้นไม่ค่อยมีการกำหนดเงื่อนไขการก่อตั้งร้านค้า จึงทำให้คุณภาพของสินค้า นั้นยากที่จะควบคุม การซื้อของใน Taobao ผู้ซื้อจะต้องอาศัยประสบการณ์เพื่อที่จะหาสินค้าที่ทั้งราคาถูก และคุณภาพดี


  7. การบริการหลังการขาย


  ร้านค้าใน Tmall จะต้องเข้าร่วมรายการบริการหลังการขาย ซึ่งมีหัวข้อดังนี้ 

  a.บริการคุ้มครองผู้บริโภค 

  b.สินค้าต้องเป็นไปตามรายละเอียดสินค้า 

  c.รับประกันสินค้าแท้ 100% 

  d. บริการรับคืนของโดยไม่ต้องมีเหตุ ผลภายใน 7 วัน


  ร้านค้าใน Taobao ก็ต้องขายสินค้าที่เป็นไปตามรายละเอียดสินค้า และบังคับเข้าร่วมเพียงแค่ บริการคุ้มครองผู้บริโภค ส่วนบริการอื่นๆนั้นแล้วแต่ทางร้านค้าจะเข้าร่วม 


  วิธีการค้นหาและระบุว่าเป็นสินค้าใน Tmall หรือ Taobao


  1.ระบุสินค้าโดยรูปภาพ

  ในหน้าแสดงรายการสินค้า หากมุมด้านซ้ายล่างของสินค้ามีสัญลักษณ์สีแดงของ Tmall ก็แสดงว่าเป็นร้านค้าของ Tmall หากไม่มีสัญลักษณ์ก็หมายถึงเป็นร้านค้าของ Taobao 

  无标题4.png


  หรือคลิกเข้าไปที่หน้ารายละเอียดสินค้า แล้วสังเกตุสัญลักษณ์มุมบนซ้ายว่าเป็นของ Tmall หรือ Taobao 

   

  无标题7.png

   

  无标题8.png


  2. ระบุโดยการค้นหา

  หากอยากจะซื้อของใน Tmall ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ www.tmall.com หรือจะค้นหาในเว็บ Taobao ก็ได้ โดยเลือก 天猫 ตรงกรอบค้นหา

  无标题9.png

   

  无标题10.png

   

  ขั้นตอนในการซื้อสินค้าใน Tmall และ Taobao นั้นเหมือนกัน


  บทสรุป

  ความแตกต่างของ Tmall และ Taobao คือร้านค้าใน Tmall ส่วนใหญ่เป็นสินค้าแบรนด์ แต่ใน Taobao เป็นสินค้าทั่วไปซึ่งมีขายทุกอย่าง สินค้าใน Tmall นั้นราคาจะแพงกว่าใน Taobao นิดหน่อย แต่ก็ได้มาซึ่งสินค้าที่รับประกันคุณภาพ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าใน Tmall หรือ Taobao ได้ตามความต้องการ